NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ CẤU TẠO MÁY ÉP BÙN LY TÂM ARK

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ CẤU TẠO MÁY ÉP BÙN LY TÂM ARK

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy ép bùn ly tâm Ark Việt Nam

Máy ép bùn ly tâm có nguyên lý vận hành hoạt động và cấu tạo bên trong cũng như bên ngoài tương đối khác so với các sản phẩm máy ép bùn khác, đây hiện là loại máy ép bùn được nhập khẩu chính hãng với số lượng lớn nhất tại Việt Nam, có rất nhiều đơn vị đã và đang tin tưởng lựa chọn sử dụng máy ép bùn ly tâm cho hệ thống xử lý nước thải của doanh nghiệp mình. Đặc biệt, với Ark Việt Nam chúng tôi hoàn toàn tự chủ trong việc sản xuất, lắp ráp và phân phối trực tiếp máy ép bùn ly tâm tại Việt Nam.

Cấu tạo của máy ép bùn ly tâm Ark

Cấu tạo của máy ép bùn ly tâm Ark

Trong bối cảnh hiện nay, thực trạng về việc xử lý nước thải đã và đang là một trong những vấn đề cấp bách cần được giải quyết tại hầu hết các nhà máy và các khu công nghiệp lớn trong cả nước. Việc trang bị hệ thống xử lý nước thải tập trung tại các nhà máy, các khu công nghiệp, các xí nghiệp dần trở thành điều kiện bắt buộc. Và một trong số những thiết bị quan trọng được sử dụng vào công đoạn cuối cùng của quá trình xử lý nước thải đó chính là máy ép bùn ly tâm. Trong khuân khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về dòng máy này !

CẤU TẠI MÁY ÉP BÙN LY TÂM ARK VIỆT NAM

Máy ép bùn ly tâm Ark được sản xuất và lắp ráp trực tiếp tại nhà máy sản xuất của công ty Ark tại Bắc Giang, Việt nam được cấu thành từ 3 phần chính bao gồm:
    Phần 1: Hệ thống tủ điện điều khiển máy
    Phần 2: Thân máy ép bùn để nhận và xử lý bùn thải
    Phần 3: Bộ phận thu thành phẩm bùn thải sau khi ép xong.

Cả 3 bộ phận trong cấu tạo máy ép bùn ly tâm đều có chức năng riêng biệt và đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý bùn thải. Cùng tìm hiểu 1 chút về những chức năng này.

Tham khảo thêm: https://ark-vn.com/ly-do-chon-may-ep-bun-truc-vit-cho-he-thong-xu-ly-bun/

Hệ thống tủ điện điều khiển máy ép bùn ly tâm:

Đây là bộ phận được tách biệt với thân máy, bộ phận này được thiết kế và lắp đặt một cách dễ dàng tại các vị trí phù hợp trên giàn thao tác, giúp bảo vệ người vận hành tránh khỏi những rủi ro khác nhau trong quá trình vận hành, không phải can thiệp trực tiếp vào máy ép bùn ly tâm trong lúc máy đang hoạt động, khiến việc hoạt động của máy có thể diễn ra liên tục và liền mạch, không cần phải tạm dừng khi có bất cứ thay đổi nào liên quan tới thông số cài đặt vận hành. Với hộp điều khiển của máy, thiết bị được thiết kế dễ thao tác và sử dụng. Đảm bảo cho quá trình vận hành diễn ra liên tục và an toàn nhất.

nguyên lý hoạt động của máy ép bùn ly tâm ark 1

Nguyên lý hoạt động của máy ép bùn ly tâm Ark

Bộ phận thân máy ép bùn ly tâm làm nhiệm vụ tiếp nhận và xử lý bùn thải, đây được cho là phần quan trọng nhất trong hệ thống máy ép bùn ly tâm, bộ phận này bao gồm 1 khung đỡ, 1 xylanh trục vít, hộp số, động cơ…

Nguyên lý hoạt động của máy ép bùn ly tâm Ark

Bộ phận thu thành phẩm bùn thải và nước sau xử lý của máy ép bùn ly tâm là bộ phận cuối cùng trong hệ thống, bao gồm 1 băng tải để chuyển bùn ra bể chứa hoặc xe tải, 1 ống dẫn nước thoát, và 1 thiết bị chứa bùn như thùng nhựa, thùng xe tải…

Băng tải vận chuyển bùn cho máy ép bùn ly tâm ark

Băng tải vận chuyển bùn cho máy ép bùn ly tâm ark

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY ÉP BÙN LY TÂM ARK

Khác với các sản phẩm máy ép bùn khác, nguyên lý hoạt động của máy ép bùn ly tâm phức tạp hơn một chút. Các bộ phận động cơ, trục vít, xylanh…phối hợp với nhau 1 cách nhịp nhàng nhất để đảm bảo máy vận hành 1 cách liên tục và tạo ra thành phẩm bùn thải chất lượng tốt nhất.

Máy ép bùn ly tâm được thiết kế theo 2 phương pháp chính:

  1. Bùn và nước thải di chuyển ngược chiều trong máy quay
  2. Bùn và nước thải di chuyển cùng chiều trong máy quay

Điểm khác biệt cơ bản giữa 2 phương pháp này là vị trí tiếp nhận bùn của máy quay , hiệu suất xử lý, đặc tính của nước thải và bùn thải sau khi tách. Đối với máy ép bùn ly tâm cấp bùn ngược, bùn được đưa vào máy ép bùn ly tâm thông qua hệ thống dẫn nối tại trục vít. Tại đây , bùn thải di chuyển dọc theo chiều dài của trục quay và nước sau khi xử lý bùn di chuyển theo chiều ngược lại. Đối lập với phương pháp kia, nước và bùn thải sẽ di chuyển dọc máy ép bùn ly tâm theo cùng một hướng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của máy ép bùn ly tâm Ark:

  • Đặc tính hóa lý của bùn và nước sau xử lý.
  • Công suất bùn đầu vào
  • Lượng hóa chất sử dụng
  • Tốc độ quay của trục quay
  • Hàm lượng chất rắn trong bùn khô…

Việc dẫn chất lỏng sau tách quy trở lại dây chuyền xử lý nước thải khá phổ biến. Cách làm này có thể dẫn đến làm tăng hàm lượng huyền phù mịn, khó lắng và suy giảm chất lượng nước thải sau xử lý. Có thể giảm thiểu ảnh hưởng tiều cực này bằng các cách sau:

  • Tăng thời gian lưu nước thải trước khi đưa vào dây chuyền xử lý
  • Sử dụng hóa chất tạo bông

Để tăng thời gian lưu nước thải, có thể điều chỉnh tỷ lệ bùn nạp, hoặc sử dụng dòng máy ép bùn ly tâm công suất lớn hơn. Kích thước của bông bùn có thể tăng nếu sử dụng chất keo tụ tạo bông trước khi quay ly tâm. Hàm lượng chất rắn giữ được có thể tăng từ 50-80% lên 80-95%.

Việc bổ sung vôi sẽ có tác dụng giảm thiểu mùi hôi của bùn. Bùn sơ cấp dễ làm khô hơn, đạt độ ẩm thấp hơn bùn sau phân hủy do không bị tác động thủy hóa bởi quá trình phân hủy bùn, giảm kích thước các hạt bùn. Việc sử dụng hóa chất khi làm khô hỗn hợp bùn sơ cấp và bùn hoạt tính, kể cả chưa hay đã phân hủy là cần thiết.

Diện tích cần thiết để lắp đặt máy ép bùn ly tâm và giá thành ban đầu thường nhỏ hơn so với các phương pháp làm khô khác (với cùng công suất xử lý). Chi phí năng lượng tiêu thụ tỷ lệ nghịch với chi phí đầu tư ban đầu. Ngoài ra, cần chú ý đến vấn đề cách âm, do tiếng ồn và độ rung tạo ra khi máy hoạt động. Nguồn điện cấp cho hệ thống làm khô bùn cơ khí cần được đảm bảo. Để hạn chế các vấn đề về mùi, cần có biện pháp lưu thông gió phù hợp.

Tham khảo thêm: https://ark-vn.com/sanpham/may-ep-bun-bang-tai/

Bùn đầu ra sau khi ép bằng máy ép bùn ly tâm Ark

Bùn đầu ra sau khi ép bằng máy ép bùn ly tâm Ark

TƯ VẤN BÁO GIÁ

GỌI NGAY: 0977.675.754

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật

0977675754