NGÀNH SẢN XUẤT GIẤY NÊN CHỌN MÁY ÉP BÙN NÀO

NGÀNH SẢN XUẤT GIẤY NÊN CHỌN MÁY ÉP BÙN NÀO

Ngành sản xuất giấy của nước ta hiện nay đang rất phát triển với hàng trăm doanh nghiệp đang hoạt động. Song song với nguồn lợi ích to lớn mà ngành công nghiệp giấy đem lại. Nguồn nước thải, bùn thải ngành sản xuất giấy cũng là thách thức đối với các nhà đầu tư lẫn các nhà quản lý. Bùn thải của ngành giấy mặc dù không quá khó để xử lý nhưng cần sử dụng đúng loại máy ép bùn để đạt được hiệu quả cao nhất. 

Đặc điểm bùn thải ngành sản xuất giấy

Bùn thải hệ thống xử lý nước thải của các cơ sở sản xuất bột giấy và giấy là chất thải rắn có số lượng lớn, được thu hồi từ quá trình sản xuất bột giấy và giấy. Ngoài các tạp chất cơ học khác, bùn thải luôn chứa một lượng lớn xơ sợi vụn.

Hệ thống xử lý nước thải ngành giấy

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy tái chế

Các loại bùn thải phát sinh trong quá trình sản xuất giấy

Có thể được sử dụng trực tiếp hoặc chuyển hóa thành các sản phẩm có giá trị cao. Tùy thuộc vào nguồn gốc của xơ sợi trong bùn, mà bùn chứa bột giấy được phân loại thành:

 • Bùn nguyên sinh. Hình thành trong quá trình sản xuất bột giấy nguyên thủy từ gỗ;
 • Bùn khử mực, thu hồi từ quá trình khử mực in giấy tái chế;
 • Bùn thứ sinh, thu được từ quá trình xử lý nước thải tái chế giấy.

Tổng lượng bùn chứa bột giấy có thể chiếm 3-5% sản lượng giấy. Hàm lượng xơ sợi cellulose có thể chiếm 40-60% khối lượng chất rắn. 

Xử lý bùn phát sinh trong quá trình sản xuất giấy

Đối với bùn nguyên sinh có thể thể tái sử dụng bằng cách thu hồi bột giấy thông qua bể DAF. Việc thu hồi và tái sử dụng bột giấy để tránh lãng phí tài nguyên luôn được ưu tiên.

Riêng đối với bùn khử mực và bùn thứ sinh cần sử dụng các thiết bị cơ học để xử lý triệt để trước khi thu gom, vận chuyển đến nơi quy định. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy ép bùn, tuy nhiên để lựa chọn được loại máy ép bùn phù hợp với ngành sản xuất giấy là không dễ dàng khi đặt ra những vấn đề như:

 • Máy ép bùn vận hành có hiệu quả không?
 • Máy có bền không?
 • Giá cả thế nào?
 • Lắp đặt trong bao lâu?
 • Vận hành có phức tạp không? có tốn nhiều nhân công hay không?
 • Chế độ bảo hành, bảo dưỡng sản phẩm như thế nào?…..

Với hàng loạt những câu hỏi như vậy hẳn các nhà đầu tư sẽ mất nhiều thời gian để lựa chọn. Hãy để ARK giới thiệu và so sánh những loại máy ép bùn phù hợp nhất đối với ngành sản xuất giấy đến bạn nhé!

1. Máy ép bùn ly tâm:

Máy ép bùn ly tâm (tiếng anh là Decanter) là một loại máy ép bùn được sử dụng cực kỳ phổ biến tại các nhà máy công nghiệp, là công đoạn quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải. Với ưu điểm thiết kế theo dạng modul, vận hành liên tục (nạp vào – xả ra) theo quy trình khép kín, mang lại hiệu quả cao với nhiều đặc thù bùn thải của một số nhà máy sản xuất trong các ngành: thực phẩm, chế biến thủy hải sản, dệt nhuộm… Đem lại sự an toàn tuyệt đối và giảm thiểu tối đa mùi hôi cho quy trình xử lý nước thải, đặc biệt với thiết kế nhỏ gọn giúp tiết kiệm nhiều diện tích lắp đặt.  

Máy ép bùn ly tâm có chức năng tách 2 thành phần cơ bản của dung dịch bùn: Đó là nước và bã bùn. Sở dĩ nhiều chủ đầu tư lựa chọn máy ly tâm cho hệ thống ép lọc bùn thải là nhờ vào một số ưu điểm khác biệt của chúng so với những kiểu máy ép lọc bùn khung bản hay băng tải khác. Dung dịch bùn thô sẽ được bơm vào trống quay bên trong từ một đầu, bộ phận này làm việc và nâng dần tốc độ quay lên tạo ra lực ly tâm lớn dần. Bã bùn có tỷ trọng lớn hơn sẽ văng ra thành trống và bám vào đó, nước thải thoát ra các lỗ được bố trí dày trên lồng quay, bùn cặn được giữ lại và được trục vít ở trung tâm (quay với tốc độ chậm hơn nhiều so với trống) xoắn gạt ra một đầu tại cổng xả, sau đó đưa ra ngoài, công nhân có thể đóng bao hoặc dùng máng để mang bùn vận chuyển đến nơi qui định để đổ bỏ hoặc tiêu hủy.

2. Máy ép bùn trục vít:

Máy ép bùn trục vít ( tiếng anh là Screw Sludge Dewatering) là một thiết bị được sử dụng vào giai đoạn cuối của quy trình xử lý nước thải. Máy ép bùn trục vít có thể thay thế cho các bể lắng hay bể bùn dày, làm giảm chi phí xây dựng bể xử lý cho các nhà máy xử lý nước thải.

Nguyên lý hoạt động của máy ép lọc bùn trục vít là sử dụng các ốc vít hình xoắn ốc đặc biệt. Cho phép khử nước và được tự động làm sạch, phòng tránh tắc nghẽn, được điều khiển bởi một hệ thống vận hành tự động.

 • Sử dụng công nghệ mới có thể thay thế cho các loại máy truyền thống như băng tải, khung bản (các loại này cần phải dùng nước áp lực cao để làm sạch các bản lọc hay băng tải lọc rất tốn nước).
 • Cơ chế làm sạch này cực kỳ lý tưởng để khử nước những loại bùn có tính bám dính và dễ bị tắc nghẽn.
 • Thêm vào đó tốc độ xoay trục vít cũng rất thấp (từ 2-4rpm). Do đó chi phí điện năng sử dụng cũng rất lý tưởng (0,8kW/h) và tiêu thụ ít nước hơn so với các máy ly tâm. Đặc biệt là độ ồn của máy cũng rất thấp chỉ từ 63dB sau 1-2 năm đi vào vận hành thực tế.

3. Máy ép bùn băng tải:

Đây là loại máy ép bùn kiểu mới vận hành theo nguyên lý sử dụng áp lực ép của các rulo lên các băng tải để ép bùn. Bùn được ép ra thành các bản mỏng, chắc và rất nhanh khô. Nước sạch lọt qua khe thoáng của băng tải và đưa ra ngoài. Máy ép bùn băng tải là loại máy ép liên tục, hiệu quả kinh tế tương đối với những nơi không yêu cầu độ ẩm quá thấp.

So sánh ưu, nhược điểm của các loại máy ép bùn đối với ngành sản xuất giấy

So sánh các loại máy ép bùn phù hợp với ngành sản xuất giấy

Trong số 4 loại máy ép bùn phổ biến nhất hiện nay, ngành giấy nên lựa chọn 3 loại máy ép bùn sau sẽ cho hiệu quả độ khô bùn phù hợp nhất: Máy ép bùn ly tâm, Máy ép bùn băng tải, Máy ép bùn trục vít  

Loại máy Máy ép bùn ly tâm Máy ép bùn băng tải Máy ép bùn trục vít
 
Độ ẩm bùn sau ép 70 – 85% (độ ẩm ổn định khi vận hành) 75 – 85% (độ ẩm có thể thay đổi khi điều chỉnh băng tải) 70 – 85% (độ ẩm ổn định khi vận hành)
Vận hành  24/24, tốn ít nhân công vận hành 24/24, cần có nhân công trực thường xuyên 24/24, tốn ít nhân công vận hành
Giá thành trung bình thấp cao
Bảo dưỡng bảo dưỡng dễ dàng bảo dưỡng thường xuyên, do băng tải sau một thời gian sẽ bị giảm độ ép lọc bảo dưỡng dễ dàng

  Hiện nay, các đơn vị sản xuất giấy vẫn khá ưa chuộng loại máy ép bùn băng tải vì giá thành rẻ hơn và có yêu cầu độ khô bùn sau ép không quá cao.  Tuy nhiên, theo công nghệ hiện đại nhất hiện nay, việc sử dụng máy ép bùn ly tâm và máy ép bùn trục vít cho kết quả độ ẩm ổn định hơn nhưng giá thành lại cao hơn.

Ngoài ra còn có máy ép bùn khung bản, tuy nhiên với đặc tính ép bùn theo mẻ 4-5h thì loại máy này chưa phù hợp với ngành giấy hoạt động 24/24h.  Tùy vào mục đích sử dụng, mức độ đầu tư và yêu cầu đầu ra của bùn mà mỗi mỗi chủ đầu tư sẽ lựa chọn được loại máy ép bùn phù hợp nhất.   

Để lựa chọn được loại máy ép bùn phù hợp, hãy liên hệ ARK Việt Nam ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

  📢📢📢 𝗔𝗿𝗸 𝗵𝗼̂̃ 𝘁𝗿𝗼̛̣ 𝗰𝗵𝗮̣𝘆 𝘁𝗵𝘂̛̉ 𝗺𝗮́𝘆 𝗰𝗵𝗼 𝗤𝘂𝘆́ 𝗸𝗵𝗮́𝗰𝗵 𝗵𝗮̀𝗻𝗴 𝗰𝗼́ 𝗻𝗵𝘂 𝗰𝗮̂̀𝘂 𝗾𝘂𝗮𝗻 𝘁𝗮̂𝗺!

💯Khách hàng đã hoàn toàn hài lòng với những gì mà Máy ép bùn của Ark mang lại.

📞 Liên hệ hotline – 0️⃣9️⃣7️⃣7️⃣.6️⃣7️⃣5️⃣.7️⃣5️⃣4️⃣

————————————————————————-

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ 𝐂𝐎̂𝐍𝐆 𝐓𝐘 𝐓𝐍𝐇𝐇 𝐀𝐑𝐊 𝐕𝐈𝐄̣̂𝐓 𝐍𝐀𝐌

Văn Phòng: Số 59 Võ Chí Công, Cầu Giấy, Hà Nội.

🏭Nhà Máy: Lô FJ-11, FJ-12, FJ-13. KCN Song Khê, Nội Hoàng(Phía Nam), Xã Tiền Phong, Yên Dũng, Bắc Giang.

📲Điện thoại: 0977.675.754

🌏Website: https://ark-vn.com

📧Email: arkvn234@gmail.com

#máy_ép_bùn #máy_ép_bùn_trục_vít #máy_ép_bùn_ly_tâm #máy_ép_bùn_băng_tải #máy_ép_bùn_khung_bản #bơm_định_lượng_màng #thiết_bị_hòa_tan_polymer #bảo_dưỡng_máy_ép_bùn #tư_vấn_hệ_thống_xử_lý_nước_thải

 

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật

0977675754