Lý do chọn máy ép bùn ARK Việt Nam cho hệ thống xử lý bùn

Lý do chọn máy ép bùn ARK Việt Nam cho hệ thống xử lý bùn

I. MÁY ÉP BÙN LÀ GÌ?

Máy ép bùn là thiết bị được dùng để tách bỏ các chất sơ, chất rắn và chất cặn bã lơ lửng chứa trong 1 thể tích dung dịch bùn nhất định. Có tác dụng nhằm nâng cao khả năng xử lý bùn hiệu quả hơn nhiều lần so với các công nghệ cũ như bể lắng tự nhiên, sử dụng sân phơi khô. Ưu điểm của máy ép bùn là giảm thời gian xử lý bùn, dễ dàng vận chuyển bùn thải, tiết kiệm chi phí trong công tác xử lý bùn thải, nước thải.

máy ép bùn ly tâm ark

II. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY ÉP BÙN

Hiện nay, các loại máy ép bùn được sử dụng trong công tác xử lý nước thải đều có chung một nguyên lý hoạt động đó là ép và tách nước ra khỏi bùn thải. Nhằm cô đặc bùn từ dạng lỏng với mật độ nước cao trở thành dạng bánh bùn khô độ ẩm từ 15 đến 20%, bánh bùn sau khi ép cứng hơn. Giảm đáng kể về thể tích, tiết kiệm chi phí vận hành, có thể tiêu hủy dễ dàng hoặc tận dụng cho các mục đích khác. Bánh bùn sau khi ép lọc sẽ rơi ra khỏi máy và rơi xuống máng hứng.

Các loại máy ép bùn hiện nay đều có tác dụng làm đặc bùn đến mức tối đa. Giảm thể tích của bùn thải xuống nhiều lần so với khi còn ở dạng lỏng. Đây là phương pháp hữu hiệu giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí, công sức cũng như nhân công cho công tác xử lý nước thải, bùn thải.

III. ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA MÁY ÉP BÙN

Tối ưu hóa nhân công vận hành

Trước đây, việc xử lý bùn thủ công truyền thống cần rất nhiều thao tác con người để tiến hành các quy trình nạo vét bùn ở bể lắng sau một thời gian bể đầy. Hoặc sử dụng phương pháp thuê xe múc cũng rất tốn kém và không đảm bảo vệ sinh môi trường tại nhà máy. Đặc biệt với những ngành sản xuất hóa chất, thực phẩm… bùn thải thường có mùi chua, mùi hôi cực kỳ khó chịu và rất độc hại. Máy ép bùn ra đời đã xử lý hiệu quả vấn đề này với chi phí rẻ hơn nhiều so với những cách làm trên. Ngoài ra, còn rất an toàn, gọn gàng và không gây nguy hại.

Tối ưu không gian sử dụng

Khi sử dụng máy ép bùn, quy trình hoạt động khép kín với khả năng nén bùn cơ khí sẽ triệt tiêu hoàn toàn những lo ngại về nắng mưa. Bùn đạt độ khô rất cao với độ ẩm thấp sau khi ép. Chỉ cần sử dụng những bao tải hoặc hoặc thùng chứa là đã có thể chứa bùn và vận chuyển đi xử lý một cách đơn giản với thể tích bùn nhỏ nhất. Đây là giải pháp giúp tiết kiệm không gian sân phân một cách hiệu quả.

Tiết kiệm chi phí thuê các đơn vị vận tải chuyên nghiệp đổ bùn 

Máy ép bùn giúp bùn thải sau ép đạt được độ khô phú hợp, khối lượng và thể tích giảm đi đáng kể. Bùn trở nên gọn gàng, giảm cả thể tích và cân nặng. Giú cho việc đưa bùn lên xe vận chuyển trở nên cực kỳ dễ dàng, giảm số chuyến và hạn chế được rất nhiều chi phí. Việc xử lý bùn hiệu quả chính là làm cho bùn chứa ít nước thải nhất có thể. Khi mang đi đổ bỏ sẽ không làm ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. Bùn thải khi đó nhanh chóng được phân hủy để trở lại với trạng thái đất bình thường. 

Tiết kiệm polymer trong quá trình xử lý

Máy ép bùn giúp bạn giảm thiểu lượng polymer để tạo bông cho bùn thải. Xét lâu dài, việc này giúp hạn chế được chi phí xử lý cho hệ thống xử lý nước thải của chủ đầu tư. Máy ép bùn là thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống xử lý nước thải quy mô lớn. Với khả năng tuyệt vời trong việc xử lý các loại bùn như bùn vô cơ, bùn hóa chất công nghiệp và bùn trong ngành công nghệ thực phẩm.

IV. CÁC LOẠI MÁY ÉP BÙN THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG HIỆN NAY

1. Máy ép bùn ly tâm:

Máy ép bùn ly tâm (tiếng anh là Decanter) là một loại máy ép bùn được sử dụng cực kỳ phổ biến tại các nhà máy công nghiệp, là công đoạn quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải. Với ưu điểm thiết kế theo dạng modul, vận hành liên tục (nạp vào – xả ra) theo quy trình khép kín, mang lại hiệu quả cao với nhiều đặc thù bùn thải của một số nhà máy sản xuất trong các ngành: thực phẩm, chế biến thủy hải sản, dệt nhuộm… Đem lại sự an toàn tuyệt đối và giảm thiểu tối đa mùi hôi cho quy trình xử lý nước thải, đặc biệt với thiết kế nhỏ gọn giúp tiết kiệm nhiều diện tích lắp đặt.  

Máy ép bùn ly tâm có chức năng tách 2 thành phần cơ bản của dung dịch bùn: Đó là nước và bã bùn. Sở dĩ nhiều chủ đầu tư lựa chọn máy ly tâm cho hệ thống ép lọc bùn thải là nhờ vào một số ưu điểm khác biệt của chúng so với những kiểu máy ép lọc bùn khung bản hay băng tải khác. Dung dịch bùn thô sẽ được bơm vào trống quay bên trong từ một đầu, bộ phận này làm việc và nâng dần tốc độ quay lên tạo ra lực ly tâm lớn dần. Bã bùn có tỷ trọng lớn hơn sẽ văng ra thành trống và bám vào đó, nước thải thoát ra các lỗ được bố trí dày trên lồng quay, bùn cặn được giữ lại và được trục vít ở trung tâm (quay với tốc độ chậm hơn nhiều so với trống) xoắn gạt ra một đầu tại cổng xả, sau đó đưa ra ngoài, công nhân có thể đóng bao hoặc dùng máng để mang bùn vận chuyển đến nơi qui định để đổ bỏ hoặc tiêu hủy.

Máy ly tâm được phát triển dựa trên nguyên lý phân tách bằng trọng lượng riêng của các lưu chất, mang đến giải pháp tốt hơn cho vấn đề chi phí, nâng cao độ tin cậy và làm đơn giản hóa sự phức tạp trong quá trình vận hành thiết bị này. Kiểu máy này hoạt động với độ bền rất cao, tốn ít chi phí bảo trì, bảo dưỡng và công tác triển khai thực tế không quá phức tạp, việc vận hành máy được thực hiện với những thao tác đơn giản kèm theo đầy đủ hướng dẫn từ đơn vị sản xuất.
máy ép bùn ly tâm ark 2
 
Đặc điểm khi lắp đặt máy ép bùn ly tâm cho công trình:
– Trang bị đầy đủ các thông số kỹ thuật cần thiết, bản vẽ kỹ thuật cụ thể cho đơn vị thi công.
– Vật liệu chế tạo cho các chi tiết quan trọng được sản xuất bằng chất liệu chống mài mòn tốt nhất, như inox 304 có độ cứng cao.
– Được gia công và lắp ráp một cách chính xác đến từng mm để quá trình quay không bị lệch tâm tạo độ rung lớn.
– Giảm thiểu hao tốn năng lượng điện mà vẫn duy trì hiệu suất cao nhờ đặc thù làm việc theo kiểu liên tục.

2. Máy ép bùn trục vít:

Máy ép bùn trục vít ( tiếng anh là Screw Sludge Dewatering) là một thiết bị được sử dụng vào giai đoạn cuối của quy trình xử lý nước thải. Máy ép bùn trục vít có thể thay thế cho các bể lắng hay bể bùn dày, làm giảm chi phí xây dựng bể xử lý cho các nhà máy xử lý nước thải.

Máy ép bùn trục vít hiệu quả với những loại bùn nào?

 • Các loại bùn hữu cơ: Bùn được cấp từ các trạm xử lý nước thải nhà máy chế biến thực phẩm. Bùn thủy hải sản, bùn chăn nuôi, bùn từ hệ thống xử lý nước sinh hoạt.
 • Các loại bùn vô cơ như: Loại bùn được thu từ hệ thống xử lý nước thải nhà máy dệt nhuộm. Bùn thải nhà máy giấy, bùn xi mạ, bùn hạt nhựa, bùn mỹ phẩm, bùn gạch men.
 • Đặc biệt với những loại bùn thải đặc biệt như: Bùn khai khoáng (than, xi mạ kim loại, mỏ quặng hay các bùn khó ép) không thể ép được với các loại máy ép bùn thông thường như băng tải, khung bản.

máy ép bùn trục vít ark

Nguyên lý hoạt động của máy ép bùn trục vít

Nguyên lý hoạt động của máy ép lọc bùn trục vít là sử dụng các ốc vít hình xoắn ốc đặc biệt. Cho phép khử nước và được tự động làm sạch, phòng tránh tắc nghẽn, được điều khiển bởi một hệ thống vận hành tự động.

 • Sử dụng công nghệ mới có thể thay thế cho các loại máy truyền thống như băng tải, khung bản (các loại này cần phải dùng nước áp lực cao để làm sạch các bản lọc hay băng tải lọc rất tốn nước).
 • Cơ chế làm sạch này cực kỳ lý tưởng để khử nước những loại bùn có tính bám dính và dễ bị tắc nghẽn.
 • Thêm vào đó tốc độ xoay trục vít cũng rất thấp (từ 2-4rpm). Do đó chi phí điện năng sử dụng cũng rất lý tưởng (0,8kW/h) và tiêu thụ ít nước hơn so với các máy ly tâm. Đặc biệt là độ ồn của máy cũng rất thấp chỉ từ 63dB sau 1-2 năm đi vào vận hành thực tế.

 Quy trình vận hành máy ép bùn trục vit

 • Để vận hành máy ép bùn trục vít và đạt được kết quả tốt nhất, quý khách nên chọn polymer loại tốt để giúp bùn thải có thể kết tủa hiệu quả tạo ra những mẻ bùn chất lượng.
 • Bùn được nạp vào dưới dạng lỏng, sau khi trộn với polymer sẽ cho ra kết tủa bùn, sau đó bùn được đẩy đi bởi trục vít. Phần này khoảng cách của các đĩa sẽ nhỏ dần lại kéo theo đó là áp lực bùn cũng sẽ lớn dần. Trong quá trình vận chuyển từ đầu trục tới cuối trục, các vòng di chuyển sẽ có nhiệm vụ tách chất lỏng ra khỏi bùn thải . Và bùn thải sẽ được thải qua đĩa và rơi ra rãnh chứa bùn.
  Để đảm bảo thiết bị có thể hoạt động ổn định cũng như chống ăn mòn. Tất cả các bộ phận hoạt động của máy đều được sản xuất bằng inox 304 chống gỉ và có khả năng chống ăn mòn vượt trội.

Cấu tạo máy ép bùn trục vít

Cấu trúc của toàn máy ép bùn trục vít từ khung máy cho đến các bộ phận bên trong được làm từ vật liệu đặc biệt. Khả năng chống ăn mòn cực tốt từ axit hay các chất khác từ chất thải trong quá trình xử lý. Thiết kế các bộ phận vô cùng chắc chắn, vận hành mượt mà êm ái, không gây nhiều tiếng ồn.

Máy ép bùn trục vít có một vài bộ phận nổi bật được kể đến:

 • Động cơ
 • Đầu vào bùn
 • Bộ dẫn động
 • Trục chuyển động
 • Bộ dẫn động
 • Động cơ
 • Chất lắng Vòng chuyển động và vòng cố định
 • Nước được khử nước

3. Máy ép bùn băng tải:

Đây là loại máy ép bùn kiểu mới vận hành theo nguyên lý sử dụng áp lực ép của các rulo lên các băng tải để ép bùn. Bùn được ép ra thành các bản mỏng, chắc và rất nhanh khô. Nước sạch lọt qua khe thóang của băng tải và đưa ra ngoài. Máy ép bùn băng tải là loại máy ép liên tục, hiệu quả kinh tế tương đối ca với những nơi không yêu cầu độ ẩm quá thấp.

Tính năng nổi trội của máy ép bùn băng tải

 • Thiết kế đa dạng phù hợp với nhiều loại môi trường khác nhau.
 • Vận hành tự động hoàn toàn, có khả năng hoạt động liên tục, hệ thống trống quay tách nước đặc biệt giúp tăng hiệu quả ép bùn.
 • Băng tải được sản xuất từ Hàn quốc – Thoát nước nhanh hơn và tuổi thọ cao.
 • Momen lực được phân bổ đều trên hai băng tải giúp tăng độ cô đặc của bánh bùn và tuổi thọ của băng tải.
 • Máy hoạt động an toàn và hiệu quả cao, độ ồn thấp, bền bỉ và ổn định.
 • Chi phí vận hành thuộc loại thấp và sử dụng cho nhiều loại bùn thải khác nhau.

máy ép bùn băng tải ark

Nguyên lý hoạt động của máy ép bùn băng tải

Trước tiên, nước thải chứa bùn sẽ được đưa qua các trụ ru lô quay, sau đó sẽ được chuyển tiếp đến băng tải. Tiếp đến, trong quá trình di chuyển trên băng tải, bùn sẽ được giữ lại ở trên băng tải trong khi nước sẽ thấm qua thành băng tải và thoát ra ngoài.

Sản phẩm bùn sau khi được lọc tách nước và nước được chứa trong khay nước có độ khô. Không còn mùi hôi và có thể được sử dụng cho các mục đích khác hoặc mang đi chôn lấp.

Đóng góp và quá trình hoạt động của máy ép bùn băng tải, bên cạnh những bộ phận đã nhắc tới. Còn có sự phối hợp của các thiết bị liên quan như: máy nén khí, bể nén bùn, bồn pha chế polymer (keo tụ), máy bơm bùn, bơm nước sạch…

Phạm vi ứng dụng

Máy ép bùn băng tải được sử dụng hầu hết ở các hệ thống xử lý nước thải trong sinh hoạt, hoặc các ngành thực phẩm, hay thủy hải sản, công nghiệp, nhà máy giấy, gạch, mỏ, các nhà máy sản xuất thực phẩm khác.

4. Máy ép bùn khung bản:

Máy ép bùn khung bản thường được sử dụng ở công đoạn cuối cùng của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cũng như nước thải công nghiệp. Là thiết bị không thể thiếu với vai trò cô đặc bùn lỏng thành các bánh bùn khô để thuận tiện trong việc vận chuyển và xử lý, phương pháp này giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển bùn đến nơi xử lý tiếp theo. Bùn qua xử lý ép lọc có độ ẩm thấp hơn rất nhiều, cũng như ít gây ô nhiễm môi trường xung quanh hơn.

máy ép bùn khung bản ark

PHẠM VI ÁP DỤNG

Thích hợp cho xử lý mọi loại nước thải

 • Xử lý bùn từ nước thải trong chế biến nông lâm sản
 • Xử lý bùn vô cơ, (ví dụ chất bán dẫn, mạch điện kim loại, đá và quặng…)
 • Xử lý bùn hóa chất công nghiệp: thuốc tẩy, dệt nhuộm, chất Titan trắng (TiO2), Calcium Carbonate, AminoAcid, công nghiệp quặng, luyện kim…
 • Xử lý bùn nghành công nghệ thực phẩm: Đường, bã bia, nước chấm, thức uống…..
 • Phân li chất rắn trong các công đoạn sản xuất công nghiệp thực phẩm, hợp kim, hợp chất vô cơ, ngành gang thép…
 • Thậm chí một số trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm với quy mô lớn đã sử dụng máy ép bùn khung bản để làm khô phần. Bánh phân được sử dụng làm phân bón rất hiệu quả.

=======================================================

Tại sao nên chọn máy ép bùn của ARK?

Trong ngành xử lý môi trường có rất nhiều thiết bị phục vụ cho quá trình xử lý nước thải, một trong những thiết bị đó chính là “máy ép bùn”.

ARK là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất máy ép bùn, và không những máy ép bùn còn vô số thiết bị hiện đại về xử lý môi trường ở thế giới sẽ được các kỹ sư ARK nghiên cứu và chế tạo, để những thiết bị này mang tính ứng dụng ở Việt Nam và người Việt nam có thể sử dụng, bảo hành, bảo trì bởi chính con người Việt Nam.

Nên chọn ARK là đơn vị cung cấp máy ép bùn trục vít:

 • Chúng tôi cam kết máy ép bùn trục vít do chính ARK thiết kế từ mẫu mã và lắp đặt sản xuất, chúng tôi hiểu từng chi tiết của máy và phát hiện bất kỳ sự có nào liên quan đến máy và xử lý kịp thời cho khách hàng.
 • Hoạt động trong lĩnh vực xử lý 10 năm, đủ để ARK hiểu tính chất bùn thải của thị trường sản xuất ở Việt Nam và đưa ra phương án lựa chọn công suất cũng như hóa chất phù hợp, đảm bảo độ bền của máy ép bùn trục vít cũng như hiệu suất độ ẩm bùn đầu ra
 • ARK là đơn vị chuyên sản xuất các thiết bị môi trường, không chỉ máy ép bùn trục vít mà còn vô số các thiết bị khác như: máy ép bùn ly tâm, máy ép bùn khung bản, máy ép bùn băng tải, bơm định lượng màng, thiết bị hòa tan polymer.

Mẫu thiết kế máy ép bùn ARK Việt Nam

lý do chọn máy ép bùn ark2

Ưu điểm vượt trội của Máy ép bùn ARK Việt Nam

 • Giảm độ ồn tối đa cho máy, máy chạy êm với độ ồn thấp.
 • Tính chính xác lưu lượng đầu vào.
 • Trục vít đặc, được mạ CROM tránh ăn mòn khi sử dụng lâu và tiếp xúc liên trục với hóa chất/ nước thải –> tăng độ bền tối đa cho máy.
 • Được sản xuất hàng loạt với đa dạng công suất, giàm tối đa chi phí cho nhà đầu tư, đảm bảo tính động bộ, chính xác.
 • Máy sử dụng ít điện năng, tiết kiệm chi phí sử dụng điện.
 • Tiết kiệm nước rửa máy.
 • Thân máy được làm từ vật liệu đặc biệt tạo ra hiệu quả ép cao, khả năng chống chịu mài mòn, oxy hóa rất tốt.
 • Máy được thiết kế chắc chắn nên trong quá trình vận hành, máy hoạt động ổn định, không bị rung lắc và có tiếng động bất thường.
 • Lưới lọc trong máy được thiết kế phù hợp nhằm mục đích dễ dàng thoát nước và hạn chế tắc nghẽn.
 • Các bộ phận trong máy ép bùn ARK Việt Nam được thiết kế từng phần, giúp cho việc bảo trì, bảo dưỡng thiết bị thuận lợi hơn, tiết kiệm thời gian tháo lắp.
 • Công suất bùn lựa chọn rộng từ 1m3/h – 200m3 bùn/giờ.
 • Máy có thể dễ dàng vận hành mà không đòi hỏi công nhân vận hành phải có tay nghề cao. Không cần phải bảo dưỡng liên tục hàng ngày.
 • Máy không đòi hỏi phải cô đặc bùn như các loại máy ép bùn khác.

v

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật

0977675754