Bùn thải từ trạm xử lý nước thải công nghiệp

Bùn thải từ trạm xử lý nước thải công nghiệp

Bùn thải từ trạm xử lý nước thải khu công nghiệp chứa nồng độ các chất ô nhiễm cao. Lượng bùn thải phát sinh khá lớn, nếu không được xử lý kịp thời và thu gom sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trạm xử lý nước thải tập trung của Khu công nghiệp
Trạm xử lý nước thải tập trung của Khu công nghiệp

Tính chất của bùn thải từ trạm xử lý nước thải khu công nghiệp

Các Khu công nghiệp thường hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực sản xuất nên trong nước thải có chứa hàm lượng cao các kim loại nặng như Fe, As, Cu, Ni… Đặc biệt là các ngành nghề điều chế hóa chất vô cơ, xi mạ, che phủ bề mặt… nếu không quản lý tốt nước thải phát sinh sẽ gây ra ô nhiễm môi trường xung quanh.

Bùn thải từ trạm xử lý nước thải công nghiệp
Bùn thải từ trạm xử lý nước thải tập trung của Khu công nghiệp

Bùn thải là các thành phần được loại bò ra khỏi nước từ các bể phản ứng hóa sinh trong hệ thống xử lý nước thải. Bùn thải có hàm lượng chất rắn khoảng 0,25 – 12% tùy thuộc vào tính chất và phương án xử lý nước thải. 

Đa số bùn thải phát sinh từ trạm xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp đều phải được quản lý như chất thải nguy hại theo Thông tư 36/2015/TT-BTNMT. Đối với các đơn vị vi phạm sẽ bị xử lý theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP.

Vậy bùn thải như thế nào thì được xác định là nguy hại?

Bùn thải được xác định theo QCVN 50:2013/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng nguy hại đối với bùn thải từ quá trình xử lý nước. Các thông số tiêu chuẩn và ngưỡng tối đa như sau:

Bùn thải của quá trình xử lý nước được xác định là chất thải nguy hại nếu thuộc một trong những trường hợp sau:
a) pH ≥ 12,5 hoặc pH ≤ 2,0;
b) Trong mẫu bùn thải phân tích có ít nhất 01 thông số quy định tại Bảng 1 có giá trị đồng thời vượt cả 2 ngưỡng Htc và Ctc.

Ngưỡng bùn thải nguy hại
theo QCVN 50:2013/BTNMT

Hiện trạng xử lý bùn thải phát sinh tại Việt Nam

Thực tế tại Việt Nam, phần lớn bùn thải chưa được xử lý theo đúng quy chuẩn kỹ thuật đã ban hành.

Hệ thống xử lý nước thải tập trung
Quy trình xử lý nước thải tập trung của Khu công nghiệp

Bùn thải từ những hệ thống xử lý nước thải công nghiệp như mỹ phẩm, sơn, hóa chất, dệt nhuộm và các ngành cơ khí…có chứa rất nhiều chất độc hại do đặc thù trong quá trình sản xuất có sử dụng nhiều hóa chất nguy hại. Các nhà máy, doanh nghiệp và xưởng sản xuất hiện nay thường thu gom bùn thải và xả ra những địa điểm vô định, nhất là các vùng hẻo lánh để giảm thiểu tối đa chi phí xử lý bùn. Phớt lờ hậu quả nghiêm trọng có thể gây ra cho môi trường cũng như sức khỏe của cộng đồng.

Giải pháp nào để xử lý bùn thải từ trạm xử lý nước thải công nghiệp

Hiện nay, việc sử dụng máy ép bùn để xử lý bùn thải phát sinh trong ngành công nghiệp rất phổ biến. Đây là giải pháp nhanh gọn, tiết kiệm và lâu dài dành cho các chủ đầu tư.

So với sử dụng sân phơi bùn hoặc thu gom trực tiếp như trước đây, máy ép bùn chỉ cần lắp đặt ở diện tích nhỏ nhưng công suất xử lý rất hiệu quả.

Lý do nên sử dụng máy ép bùn ?

– Ổn định bùn, loại bỏ các thành phần hữu cơ trước khi thải ra môi trường bên ngoài

– Làm khô bùn để dễ dàng thu gom và vận chuyển

– Tái sử dụng an toàn

– Tuân thủ quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý bùn thải

Các loại máy ép bùn hiện nay trên thị trường Việt Nam

Trên thị trường thiết bị xử lý nước hiện nay có rất nhiều loại máy ép bùn với mẫu mã, chủng loại đa dạng làm cho các nhà đầu tư phân vân lựa chọn. ARK Việt Nam trực tiếp sản xuất và phân phối top 4 loại máy ép bùn phổ biến nhất hiện nay như sau:

  1. MÁY ÉP BÙN LY TÂM
  2. MÁY ÉP BÙN TRỤC VÍT
  3. MÁY ÉP BÙN BĂNG TẢI
  4. MÁY ÉP BÙN KHUNG BẢN
Các loại máy ép bùn của ARK
Các loại máy ép bùn do ARK sản xuất

Khi lựa chọn máy ép bùn ARK, chúng tôi sẽ kiểm tra thử bùn thải để tư vấn loại máy có công suất và đặc tính xử lý phù hợp nhất. Đối với mỗi loại bùn sẽ có sự tương thích đối với một hay nhiều loại máy ép bùn. 

Quý khách tham khảo các tiêu chí lựa chọn máy ép bùn tại đây

ARK VIỆT NAM CAM KẾT BÁN MÁY ÉP BÙN CHẤT LƯỢNG CAO

Những năm qua, ARK Việt Nam đã có cơ hội trở thành đối tác của các chủ đầu tư trong và ngoài nước. Chúng tôi đang ngày càng hoàn thiện, mang lại giá trị thực tiễn trong công tác bảo vệ môi trường. Dịch vụ CSKH trước và sau mua được chú trọng, đảm bảo quyền lợi tối đa cho Khách hàng.

DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT HIỆN ĐẠI BẬC NHẤT

Công ty ARK tại Hàn Quốc đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị xử lý nước chính là trụ cột vững chắc để ARK Việt Nam tiếp bước tại thị trường tiềm năng Việt Nam trong suốt 10 năm vừa qua. Để sản xuất những thiết bị ép bùn chất lượng cao hiện nay, công ty ARK Việt Nam đã trang bị hàng nghìn máy móc hiện đại dựa trên dây chuyền công nghệ của Hàn Quốc. Với hệ thống sản xuất khoa học, chúng tôi luôn đảm bảo từng thiết bị sản xuất ra đều đạt tiêu chuẩn chất lượng vượt trội.

ĐỘI NGŨ SẢN XUẤT GIÀU KINH NGHIỆM

Tập thể cán bộ, kỹ sư và công nhân viên tại ARK không ngừng trau dồi kinh nghiệm. Chúng tôi luôn hướng tới mục tiêu sản phẩm tốt nhất và làm hài lòng Khách hàng nhất. Các dòng máy ép bùn thế hệ mới của chúng tôi đạt chất lượng ưu việt hơn cả.

GIÁ THÀNH VÀ CHẾ ĐỘ BẢO HÀNH LUÔN ĐƯỢC ĐẢM BẢO

Chúng tôi hiểu và xử lý một cách nhanh các sự cố trong quá trình vận hành máy ép bùn. Điều này giúp cho Quý khách hoàn toàn yên tâm về chế độ bảo hành sau mua hàng. Ngoài ra chúng tôi cam kết đưa ra giá thành hợp lý và tương xứng với chất lượng sản phẩm.

Chúng tôi cam kết về chất lượng sản phẩm, giao hàng và lắp đặt nhanh chóng, chế độ bảo hành – bảo dưỡng tốt nhất.

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ được bảo mật

0977675754